การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ข่าวสาร กยท. >> ข่าวประชาสัมพันธ์การยาง
บอร์ด กยท. ลงพื้นที่ จ.บึงกาฬ ดูงานโรงงานแปรรูปไม้ยางฯ และเยี่ยมชมหมู่บ้านชาวสวนยางพัฒนา "บ้านดงกะพุง"

วันที่ 16 มิ.ย. 2559

                       เมื่อวันที่10 มิถุนายน 2559 กรรมการการยางแห่งประเทศไทย นำโดย นายเสนีย์ จิตตเกษม นายสังข์เวิน ทวดห้อย และนายสาย อิ่นคำ พร้อมด้วยคณะ เดินทางไปยัง บริษัท ส.กิจชัย บึงกาฬ จำกัด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารารายใหญ่ของประเทศ โดยมีกำลังการผลิต 100,000 ลบ.ฟุต/เดือน โดยมีนายวิเชียร แสงวงศ์กิจ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ให้ต้อนรับและนำเยี่ยมชมกิจการและกระบวนการแปรรูปไม้ยางพาราภายในโรงงาน
                  นายเสนีย์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือการนำยางพารามาใช้ภายในประเทศให้ได้มากที่สุด และควรส่งเสริมสนับสนุนยางพาราทั้งระบบ เพื่อเป็นการยกระดับราคายาง นอกเหนือจากการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางแล้ว ควรส่งเสริมในขั้นตอนของกระบวนการแปรรูปของโรงงานในพื้นที่ต่างๆด้วย เพื่อช่วยเพิ่มมูลค่ายาง อีกทั้งสามารถช่วยยกระดับราคายางได้
                  จากนั้นเดินทางไปหมู่บ้านเศรษกิจพอเพียง บ้านดงกระพง หมู่ที่ 5 ต.น้ำจั้น อ.เซกา จ.บึงกาฬ เพื่อเยี่ยมชมและรับทราบการดำเนินงานโครงการที่ชุมชนจัดขึ้นโดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เช่น โครงการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมี "ตราต้นยาง" โครงการปลูกยางนาผสมเชื้อเห็ดระโงกในสวนยาง เป็นต้น
             "การดำรงชีวิตอยู่อย่างพอเพียงและพอประมาณ และใช้ความรู้คู่คุณธรรม จะเป็นหลักที่ช่วยพัฒนาความเป็นอยู่และเพิ่มคุณภาพชีวิตได้อย่างยั่งยืน" นายเสนีย์กล่าว
 
 
ทีมข่าวประชาสัมพันธ์
มัณฑนารัตน์ ศิริประทุม ข่าว/ภาพ
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์