การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
ผู้บริหารการยางแห่งประเทศไทยลงพื้นที่เยี่ยมชมการผลิตยางแผ่นรมควันมาตรฐาน GMP

วันที่ 24 ก.พ. 2560

             จากการที่สถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้มีการจัดประชุมวิชาการยางพาราครั้งที่ 1 ประจำปี 2560 ณ โรงแรมมาริไทม์ ปาร์ค แอนด์ สปา รีสอร์ท จ. กระบี่ ระหว่างวันที่ 21 – 24 กุมภาพันธ์ 2560 ได้กำหนดหัวข้อให้นักวิจัยรายงานผลการดำเนินงานด้านเศรษฐกิจและการตลาดยาง การผลิตยางและอุตสาหกรรมยาง สำหรับกิจกรรมการผลิตยางแผ่นรมควันมาตรฐาน GMP เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้บริหารรวมทั้งผู้เข้าร่วมการประชุมนำโดย นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกระบวนการผลิตยางแผ่นรมควันของสหกรณ์กองทุนสวนยางวังคีรี จำกัด อ. ห้วยยอด จ. ตรัง ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าโรงที่ได้รับมาตรฐานจาก กยท. เมื่อเดือนกันยายน 2559
               จากผลงานที่นำโดยนางปรีดิ์เปรม ทัศนกุล ผู้อำนวยการศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง ได้พยายามผลักดันให้โรงรมควันที่มีความพร้อมและศักยภาพในการผลิตก้าวสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่จนสามารถผลิตยางแผ่นรมควัน Premium Grade ตรงกันความต้องการของตลาดโลกในการนำไปผลิตยางล้อเครื่องบิน และปัจจุบันความต้องการของยางชนิดนี้มีความต้องการปริมาณมากถึงเดือนละ 10,000 ตัน จนต้องเร่งทำการขยายผลให้กับสหกรณ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศให้ดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้อย่างมั่นคง
                 ด้านนายชาติ วรรณบวร ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางวังคีรี จำกัด ได้กล่าวต้อนรับคณะที่เยี่ยมชมว่า มาตรฐาน GMP สามารถให้ผลกำไรกับสมาชิกเพิ่มขึ้น สมาชิกมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากให้ความมั่นใจ จนกำลังการผลิตเพิ่มมากกว่าเท่าตัว ยางสามารถจับตัวได้เร็วขึ้นจากการควบคุมคุณภาพน้ำยางสดก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิต แผ่นยางมีขนาดและความหนาบางเท่ากันทุกแผ่น จึงใช้ระยะเวลาการรมควันเพียงสองวันครึ่งจากเดิมที่ต้องรมควันนานถึง 4 วัน ที่สำคัญยางคัตติ้งเพียงร้อยละ 0.05 เท่านั้น และสมบัติเชิงวิทยาศาสตร์ของยางแผ่นรมควันมีความสม่ำเสมอทุกครั้งที่ผลิต นับว่ากระบวนการผลิตนิ่งมากและสร้างความมั่นใจให้กับสหกรณ์แห่งอื่น ๆ ที่กำลังจะทำมาตรฐาน GMP
                  สิ่งที่สหกรณ์กองทุนสวนยางฯ ได้กล่าวทิ้งท้ายฝากถึงผู้บริหารของกยท. คือช่วยให้มีการนำยางเข้าสู่ตลาดได้อย่างเป็นรูปธรรม ถึงแม้ว่าราคายางแผ่นรมควัน Premium Grade สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าท้องตลาดเฉลี่ย 5 บาท/กิโลกรัม แต่ผู้ซื้อต้องการปริมาณคราวละมาก ๆ ทำให้การตลาดยางแผ่นรมควันมาตรฐาน GMP จะต้องได้รับแรงผลักดันจาก กยท. จึงจะช่วยให้สหกรณ์ที่มีมาตรฐานการผลิตเดินหน้าต่อได้อย่างเต็มความภาคภูมิ
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์