การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
อบรมเชิงปฏิบัติการกลุ่มตูมใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ ผลิตยางก้อนถ้วยมาตรฐาน GAP เป็นรุ่นที่ 2 (7/06/60)

วันที่ 7 มิ.ย. 2560

          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2560 ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง ร่วมกับศูนย์วิจัยยางบุรีรัมย์ สถาบันวิจัยยาง ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตยางก้อนถ้วยมาตรฐาน GAP สำหรับเกษตรกร ณ กลุ่มตูมใหญ่ อ. คูเมือง จ. บุรีรัมย์ เป็นรุ่นที่ 2 จากจำนวน 10 รุ่นทางภาคอีสานตอนล่าง ให้กับผู้นำเกษตรกรรุ่นละ 20 คน ซึ่งแต่ละคนที่เป็นแกนนำมีความตั้งใจที่จะนำความรู้ไปพัฒนาการผลิตให้ได้ระบบการจัดการที่มีคุณภาพให้ครอบคลุมการดูแลจัดการสวนยาง ระบบกรีด การผลิต การเก็บเกี่ยว การประเมินเนื้อยางแห้ง ตลอดจนการจัดเก็บและการขนส่งที่ถูกวิธี พร้อมส่งให้กับโรงงานแปรรูปยาง ในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ต้องการวัตถุดิบเกรด premium
          การอบรมในครั้งนี้นับเป็นปีแรกที่การยางแห่งประเทศไทยได้นำระบบ GAP เพื่อให้เกษตรกรทราบถึงทางเลือกในการผลิตยางก้อนถ้วย นอกเหนือจากการผลิตยางแผ่นดิบหรือยางแผ่นรมควัน แม้ว่าราคาในขณะนี้เป็นช่วงขาลงแต่หากเกษตรกรสามารถผลิตยางที่มีคุณภาพ อย่างน้อยก็สามารถสร้างอำนาจการต่อรองกับผู้ซื้อและทำให้เกษตรกรได้รับราคาที่เป็นธรรมได้อย่างแน่นอน
          สำหรับในรุ่นที่ 3 – 10 ได้กำหนดการอบรมตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ในเขตจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด และ จังหวัดมหาสารคาม โดยคาดว่าจะมีเกษตรกรที่ได้รับมาตรฐาน GAP ไม่น้อยกว่า 50 ราย ซึ่งจะสามารถขยายผลสู่การพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการผลิตเพิ่มขึ้นอีกต่อไป เรื่อง : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล ภาพ : คมกริช กังรัตน์
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์