การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตรยางพาราโนนสุวรรณ ที่แรกทางภาคอีสาน อบรม GMP ยางแผ่นรมควัน (18/07/60)

วันที่ 18 ก.ค. 2560

            ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง การยางแห่งประเทศไทยได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร "การผลิตยางแผ่นรมควันเกรด premium มาตรฐาน GMP” ให้กับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตรยางพารา อ. โนนสุวรรณ ระหว่างวันที่ 17 – 19 กรกฎาคม 2560 นับว่าเป็นโรงแรกของจังหวัดบุรีรัมย์ที่ได้ทำการอบรมเพื่อให้สามารถผลิตยางที่ได้คุณภาพมาตรฐาน
            นายธนากร จีนกลาง ประธานกรรมการวิสาหกิจกลุ่มฐานเกษตรยางพารา อ. โนนสุวรรณ กล่าวว่า ต้องการผลิตยางให้ได้คุณภาพเพื่อประโยชน์แก่กรรมการ สมาชิกมากที่สุด สร้างมูลค่าเพิ่มจากการผลิตยางให้สูงขึ้น ที่ผ่านมาวิสาหกิจฯ ประสบปัญหายางไม่ได้คุณภาพ น้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น และมียางคัตติ้งค่อนข้างมาก รวมทั้งควันจากห้องรมควันส่งผลกระทบต่อผู้ทำงานและชุมชน และกล่าวเสริมว่าหากกลุ่มเกษตรกรหรือสถาบันเกษตรกรที่ยังไม่คิดจะทำระบบ GMP ควรเปลี่ยนทัศนคติรีบหันมาทำมาตรฐานอย่างเร่งด่วนที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ครบทุกเรื่อง ซึ่งจะช่วยรองรับปริมาณการผลิตยางเกรด premium ให้สามารถจำหน่ายให้กับบริษัทผู้ซื้อยางได้โดยตรง
            ขณะเดียวกันนายเสนอ ชูจันทร์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เขตตรวจราชการที่ 4 และ 14 ได้มีโอกาสเดินทางมาตรวจเยี่ยมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มฐานเกษตรยางพารา อ. โนนสุวรรณ พร้อมกับกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันส่งเสริมสถาบันเกษตรกรผลิตยางแผ่นรมควันให้ขยายผลได้อย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยกันผลักดันยางแผ่นรมควันของไทยให้มีคุณภาพ มาตรฐานเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก
 
เรื่อง : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
ภาพ : นายพิศิษฐ์ พิมพ์รัตน์
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์