การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
รายได้ที่ควรจะได้ ยังไม่สายถ้าคิดจะทำ เรื่องน่าคิดสำหรับสกย.โนนสุวรรณ (18/07/60)

วันที่ 18 ก.ค. 2560

          หากใครไม่ได้ติดตามเรื่องราวการทำระบบมาตรฐาน GMP ยางแผ่นรมควัน ที่ควบคุมโดยศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง คงมองภาพไม่ออกกับการสูญเสียในสิ่งที่ไม่ควรจะเสีย และนับว่าน่าเสียดายอย่างยิ่งถ้าคิดช้า ไม่ปรับเปลี่ยนการทำยางให้มีคุณภาพมาตรฐาน
           เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2560 คณะ GMP จากศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคตะวันออก และศูนย์วิจัยยางบุรีรัมย์ ร่วมกับนายดิษฐเดช วัฒนาพร ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทย(กยท.)จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมให้กับสหกรณ์กองทุนสวนยางโนนสุวรรณ จำกัด จ. บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสหกรณ์ที่ผลิตยางแผ่นรมควันที่มีกำลังการผลิตมากที่สุดทางภาคอีสาน โดยมีโรงผลิตถึง 2 โรง อยู่ในบริเวณเดียวกันกำลังการผลิตเฉลี่ยวันละ 25 ตัน จากการตรวจสอบพบว่าสหกรณ์แห่งนี้จำเป็นต้องมีการพัฒนาเพื่อให้เป็นโรงผลิตที่มีระบบการจัดการเป็นระบบระเบียบ เนื่องจากคณะ GMP มองเห็นจุดบกพร่องหลาย ๆ ประการ ซึ่งหากจะทำระบบตามมาตรฐาน GMP จะสามารถเพิ่มมูลค่าสูงขึ้นได้ไม่น้อยกว่าเดือนละ 5 แสนบาท
           นายอมร ทูลฉลอง ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางโนนสุวรรณ เปิดใจกับทีมงาน GMP ว่า มีความตั้งใจที่จะจัดทำระบบ GMP อย่างมากซึ่งจะต้องร่วมหารือกับคณะกรรมการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ และ กยท.จังหวัดบุรีรัมย์ ในการขับเคลื่อนเพื่อให้สหกรณ์สามารถผลิตยางที่มีคุณภาพมาตรฐาน ลดของเสียที่เกิดขึ้น คณะ GMP จึงได้ให้ข้อแนะนำเพื่อปรับปรุงกระบวนการทั้งสิ้น 55 ข้อ และหากสหกรณ์แห่งนี้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตามที่วางไว้ คณะ GMP จะเข้ามาเพื่อให้ความรู้และอบรมการทำยางให้มีคุณภาพมาตรฐานได้ต่อไป
 
เรื่อง : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
ภาพ : สายใจ วารี
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์