การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
จุดเปลี่ยนของสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านทุ่งต่อ จำกัด จังหวัดตรังกับมาตรฐาน GMP (24/07/60)

วันที่ 24 ก.ค. 2560

          การยกระดับคุณภาพยางแผ่นรมควันของสหกรณ์กองทุนสวนยางนับว่าเป็นก้าวแรกแห่งวงการยางไทยที่สามารถก้าวสู่ความเป็นผู้นำการผลิตยางได้อย่างเต็มความภาคภูมิ เป็นการยกระดับให้กับสหกรณ์กองทุนสวนยางที่ได้ดำเนินการผลิตมาตั้งแต่ปี 2537 รวมจำนวนทั้งสิ้น 637 แห่งทั่วประเทศ ปัจจุบันดำเนินการได้เพียงไม่เกินร้อยละ 30 ที่เหลือปิดกิจการเนื่องจากไม่สามารถดำเนินงานในเชิงธุรกิจได้ โอกาสการแข่งขันน้อย ต้นทุนการผลิตสูง
 
                สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านทุ่งต่อ จำกัด อ. ห้วยยอด จ. ตรัง ไม่แตกต่างจากโรงรมควันที่ได้ปิดกิจการไปแล้ว แต่สามารถพลิกฟื้นกลับมาได้ด้วยแรงบันดาลใจจากคณะกรรมการและประธานที่นำโดยอาจารย์อุทัย ศรีเทพ ที่ช่วยกันพัฒนาให้พบกับจุดเปลี่ยนในการก้าวสู่การทำยางที่มีสมบัติเชิงวิทยาศาสตร์สม่ำเสมอ คงที่ สะอาด ขนาดและน้ำหนักเท่ากันทุกแผ่น การปฏิบัติงานที่มีระบบระเบียบ สามารถทวนสอบกลับได้หากมีข้อสงสัย ซึ่งในระหว่างวันที่ 24 – 26 กรกฎาคม 2560 ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง จึงได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร "การผลิตยางแผ่นรมควันเกรด premium มาตรฐาน GMP” โดยมีนางปรีดิ์เปรม ทัศนกุล หัวหน้าคณะ GMP และนายชำนาญ ธนะภพ ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง สาขาห้วยยอด เป็นผู้ติดตามและประสานงาน นับว่าเป็นโรงที่ 6 จากจำนวน 10 โรง ที่มีเป้าหมายในการอบรมปีนี้
 
                จากความตั้งใจในการให้ไปถึงจุดที่สามารถผลิตยางแผ่นรมควันเกรด premium ป้อนสู่ตลาดภาคอุตสาหกรรมได้นั้น คงจะต้องอาศัยความร่วมมือจากคนงานและสมาชิกในการปฏิบัติตามความแนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งคาดว่าคงไม่ยากที่จะก้าวมาเป็นแบบฉบับแห่งยุค GMP ได้อย่างแน่นอน
 
 
เรื่อง/ภาพ : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์