การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
สกย. รวมใจคูนายสังข์ จำกัด แห่งแรกในจังหวัดสงขลาที่ได้รับมาตรฐาน GMP (26/09/60)

วันที่ 26 ก.ย. 2560

           วันที่ 26 กันยายน 2560 คณะตรวจประเมินจากฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง การยางแห่งประเทศไทยได้ทำการตรวจประเมินโรงรมควันสกย. รวมใจคูนายสังข์ จำกัด อ. จะนะ จ. สงขลา เพื่อเข้าสู่ระบบมาตรฐาน GMP จากการตรวจประเมิน สกย. รวมใจคูนายสังข์ จำกัด สามารถผ่านการตรวจประเมินไว้ได้ นับว่าเป็นโรงแรกของจังหวัดสงขลาที่ได้รับมาตรฐาน GMP และเป็นโรงที่ 10 ของประเทศ ด้วยรหัส RSH10 โดยมีอายุการรับรอง 1 ปี และมีมาตรการในการตรวจติดตามเป็นระยะ ๆ ไม่น้อยกว่า 3 ครั้งต่อปี
 
            ด้านนายธาดา พรหมมี ผอ. กยท. จังหวัดสงขลา สาขาจะนะ ที่มีส่วนผลักดันให้สกย. ในเขตอ. จะนะ ก้าวสู่มาตรฐาน กล่าวว่า สิ่งที่ได้จากจีเอ็มพี ไม่ใช่เพียงแค่ลดต้นทุนเพิ่มรายได้จากค่ายางที่คัตติ้งและฟองน้อยหรือค่าน้ำล้างถังที่เป็นขี้ยางโดยใช้น้ำยาพิเศษ แต่สิ่งที่ได้เพิ่มคือคุณค่าความเสี่ยงของโรงรมสหกรณ์เราที่ไม่รู้วันไหนจะไฟไหม้หรือที่สูญเสียทุกวัน เพราะคุณภาพของกระบวนการผลิตที่ปัจจัยการผลิตทุกอย่างเสื่อมโทรมและหมดอายุ พอทำจีเอ็มพีเราต้องทำเข้าถึงใจของสมาชิก ต้องอธิบายสมาชิกทุกคนว่าต้องมีพฤติกรรมอย่างไรบ้างในการทำจีเอ็มพีต้องร่วมด้วยช่วยกันอย่างไรบ้าง เช่นการวัดเปอร์เซ็น การล้างถัง การส่งน้ำยาง การทำน้ำยางให้สะอาดบริสุทธิ์เป็นต้น
 
           นายธาดา พรหมมี ยังกล่าวอีกว่า ผมเองเคยทำกลุ่มน้ำยางสด บ่อน้ำยางสดตลาดน้ำยางสดแต่กับเรื่องจีเอ็มพีตอนแรกมองเป็นเรื่องไร้สาระเป็นการเพิ่มต้นทุนให้เกษตรกร เพราะเราผลิตยางคุณภาพดีเท่าไหร่ก็ราคาเหมือนเดิม แต่ปัจจุบันไม่ใช่ ตอนนี้กลุ่มตรังที่ขายจีเอ็มพีไปได้ราคาสูงกว่าจากออเดอรที่หาเอง 4 – 7 บาท บุรีรัมยได้สูงกว่า 2 บาทต่อกก. จากที่โรงงานมาให้เเอง แต่ที่จริงยังไม่ใช่คำตอบทั้งหมด เพราะยางคุณภาพแบบนี้อาจจะยังมีน้อย อนาคตจะมีมากและราคาต้องแตกต่างแน่นอนครับ ยังไม่สอบเอ็นฯ ยังเพิ่งเปิดอ่านหนังสือ จะคิดทีเดียวให้เป็นหมอคงไม่ได้
 
เรื่อง : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
ภาพ : ธีรพงศ์ คงน้อย
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์