การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวกิจกรรม
แห่งที่ 2 ของ จ.หนองคาย เกษตรกรชาวสวนยาง อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย รับการอบรมการผลิตยางก้อนถ้วยมาตรฐาน GAP (10 มกราคม 2561)

วันที่ 11 ม.ค. 2561

           วันที่ 10 มกราคม 2561 สำนักงานตลาดกลางยางพาราหนองคาย ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคตะวันออก ร่วมกับศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ศูนย์วิจัยยางบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันจัดอบรมหลักสูตรการผลิตยางก้อนถ้วยมาตรฐาน GAP สำหรับเกษตรกร ณ กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง สกย.ลุมพินี อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ซึ่งนับเป็นแห่งที่ 2 ของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดหนองคาย โดยมีเจ้าหน้าที่การยางแห่งประเทศไทย จ.หนองคาย ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ และนายนิยม คำปัน ประธานกลุ่มฯพร้อมด้วยเกษตรกรชาวสวนยาง จำนวน 30 คนให้ความสนใจเข้ารับการอบรมหลักสูตรดังกล่าว
          ซึ่งการอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อยกระดับมาตรฐานการผลิตยางก้อนถ้วยให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ให้สามารถผลิตยางก้อนถ้วยที่มีคุณภาพดี สร้างความเชื่อมั่นในด้านคุณภาพของยางก้อนถ้วยจากผู้ซื้อ เป็นการยกระดับคุณภาพยางแท่งเอสทีอาร์ของประเทศอีกทางหนึ่ง อีกทั้งโครงการยังเน้นสร้างแรงจูงใจและส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้กรดฟอร์มิคที่มีมาตรฐานเป็นสารจับตัวยางในการผลิตยางก้อนถ้วย เนื่องจากสามารถให้สมบัติยางคุณภาพดี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะมาตรการป้องกันน้ำเซรั่มยางก้อนถ้วยหกราดถนน ป้องกันการเกิดอุบัติทางถนน โดยโครงการจะทำการขยายผลให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงต่อไป
         
เรื่อง : พิศิษฐ์ พิมพ์รัตน์
ภาพ : พิศิษฐ์ พิมพ์รัตน์
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์