การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้ว.......ยอมกู้เงินเพื่อผลิตยาง premium เกรด (7/06/60)

วันที่ 7 มิ.ย. 2560

           ตามที่การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พร้อมให้ปล่อยเงินกู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 1% แก่เกษตรกร สถาบันเกษตรกรชาวสวนยางและผู้ประกอบกิจการยางที่ขึ้นทะเบียนกับกยท. เพื่อมุ่งหวังพัฒนาปรับปรุงคุณภาพยางในประเทศให้เกิดเสถียรภาพราคาอย่างยั่งยืน ทำให้หลายภาคส่วนต้องฉุกคิดถึงการพัฒนาคุณภาพยางให้ได้คุณภาพยอดเยี่ยม เป็นที่ต้องการของตลาดด้านสมบัติคงที่สม่ำเสมอ
          การผลิตยางแผ่นรมควันเข้าสู่มาตรฐาน GMP ถึงแม้ว่าจะเป็นระบบควบคุมคุณภาพที่ไม่ได้บังคับให้ทำเหมือนกับสินค้าที่บริโภคได้โดยตรง แต่หากทำแล้วสามารถลดการสูญเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต ลดต้นทุน และลดมลภาวะต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ได้รับส่วนต่างของราคาที่เพิ่มขึ้น นับว่าคุ้มเกินคุ้มกับการทำยางที่ได้มาตรฐาน และการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ในการทำยางแผ่นรมควันของสถาบันเกษตรกรที่ต้องเร่งพัฒนาให้เป็นที่ต้องการของตลาดผู้ใช้ยางอย่างมากในขณะนี้
          ที่ผ่านมาศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยาง ได้เชื่อมโยงกับกยท.จังหวัดในพื้นที่ที่รับผิดชอบเร่งพัฒนาการผลิตยางเกรด premium ซึ่งในปี 2560 มีโรงรมควันที่กำลังจัดทำมาตรฐานไปแล้ว 3 แห่ง ซึ่งทั้งสามแห่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "รู้อย่างนี้ทำตั้งนานแล้ว” เพราะสถาบันเกษตรกรนอกจากจะผลิตยางที่มีคุณภาพแล้วยังสามารถได้เนื้อยางจากน้ำล้างภาชนะ อุปกรณ์ เหลือเพียงน้ำใสๆ ลงสู่ระบบบำบัดน้ำเสีย ที่ตลอดระยะการทำยางมานานกว่า 20 กว่าปี ทิ้งเศษยางมูลค่าไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท
          เฉพาะเพียงน้ำล้างสามารถนำเงินกลับมาไม่ต่ำวันละ 1,000 บาท หากทำยางปีละ 200 วัน จะได้ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาท ณ ขณะนี้หลายสหกรณ์เร่งการพัฒนาการอย่างเต็มที่เพียงแค่การกู้เงินที่กยท. พร้อมให้กู้ ณ ขณะนี้ จึงเป็นข้อย้ำเตือนว่าอย่าช้ากับการลงทุนที่สร้างโอกาสให้กับสมาชิก ต่อสหกรณ์ ต่อผู้ใช้ยาง และต่อชุมชนสิ่งแวดล้อมได้อย่างมั่นคง
 
เรื่อง/ภาพ : ปรีดิ์เปรม ทัสนกุล
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์