การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
เคล็ดลับไม้ราวตากยาง เรื่องที่หลายคนยังไม่รู้ เสริมความรู้ในการผลิตยางแผ่นรมควันมาตรฐาน GMP (25/07/60)

วันที่ 26 ก.ค. 2560

          มีหลายคนมักตั้งคำถามว่า ใช้วัสดุอย่างอื่นนอกจากไม้ไผ่ในการแขวนแผ่นยางเวลาเข้าห้องรมควันได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม้ไผ่ เป็นไม้ที่ดีที่สุด เนื่องจากมีขนาดที่พอเหมาะ มีน้ำหนักเบา ใช้งานสะดวก หากใช้ท่อพีวีซี ท่ออะลูมิเนียมหรือแม้แต่ไม้ระแนงไสกลม ก็สู้ไม้ไผ่ไม่ได้ ท่อพีวีซีเมื่อโดนความร้อนจะอ่อนตัวเกิดการโก่งงอ รับน้ำหนักไม่ได้ ท่อโลหะเมื่อได้รับความร้อนจะดูดกลืนความร้อนมีผลกระทบต่อคุณภาพยางส่งผลให้ยางที่พาดบริเวณนั้นได้รับความร้อนรุนแรง ยางจะเหนียวเยิ้มและขาดในระหว่างการรมควันได้ และหากแผ่นยางตกหล่นพื้นอาจไปโดนกับสะเก็ดไฟ ส่งผลให้เกิดไฟไหม้ห้องรมควัน ส่วนไม้ระแนงกลมหรือไม้เนื้อแข็งชนิดอื่น เนื้อไม้มีรูพรุนน้อยความร้อนไม่สามารถแทรกผ่านเข้าไปในเนื้อไม้ได้ ทำให้ส่วนที่พาดยางไม่แห้ง
 
           ดังนั้น ไม้ที่ใช้สำหรับตากแผ่นยางควรเป็นไม้ไผ่รวกตันที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางระหว่าง 1 นิ้ว – 11/2 นิ้ว ก่อนนำมาใช้งานมีข้อปฏิบัติดังนี้
 
             1. เหล่าตาให้เกลี้ยง แล้วตัดให้ได้ความยาวพอดีกับรถตากยาง นำมารวมเป็นมัด ๆ
             2. นำไปแช่ในน้ำจนท่วมนานประมาณ 1 เดือน ระหว่างที่แช่ให้ถ่ายน้ำออก 2 อาทิตย์ครั้ง เพื่อขจัดเยื่อไม้ที่อยู่ในรูไม้ไผ่ ทำให้ไม้ไผ่แข็งแรงทนทาน ยืดอายุการใช้งาน
              3. ล้างน้ำให้สะอาด นำเข้ารมในห้องรมควันจนแห้ง ก่อนนำมาใช้งาน
 
            ซึ่งในระหว่างการใช้งานแต่ละครั้งให้ใช้ผ้ารูดไม้ราวให้สะอาด ทำให้ไม้ไผ่เปียกน้ำก่อนตากแผ่นยางทุกครั้ง และห้ามไม่ให้ใช้ไม้ไผ่ที่แตกเป็นเสี้ยน เนื่องจากเวลาใช้งานเสี้ยนไม้จะไปติดกับแผ่นยาง ส่งผลให้บริเวณนั้นต้องทำการตัดออก กลายเป็นยางคัตติ้ง
 
            เคล็ดลับในการเลือกไม้ไผ่ที่มีขนาดเท่ากัน ลำต้นตรง เมื่อพาดแผ่นยางบนรถตากยางระยะห่างของแผ่นยางจะเท่ากัน เมื่อรมควัน ควันก็จะสามารถแทรกเข้าไปเคลือบแผ่นยางได้อย่างสม่ำเสมอ ยางจะสุกทั่วเสมอกันทุกแผ่น ทำให้ใช้ระยะเวลาการรมควันลดลง เป็นการประหยัดเวลาและไม้ฟืน
 
             เพียงคัดเลือกไม้ไผ่ลำตรง เส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงกัน ก็สามารถผลิตยางแผ่นรมควันที่ใช้เวลาเร็วขึ้น รอบการผลิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
เรื่อง/ภาพ : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์