การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
เกิดขึ้นอีกแล้ว.......ไฟไหม้โรงรมควันยางพารา (30/07/60)

วันที่ 30 ก.ค. 2560

            วันที่ 30 ก.ค. 2560 เกิดเหตุไฟไหม้โรงรมควันยางพาราแผ่นดิบเลขที่ 19 หมู่ที่ 9 ต.ควนเมา อ.รัษฎา จ.ตรัง ทำให้ยางพาราแผ่นดิบที่มีกว่า 10,000 ตัน ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ เปลวไฟยังลุกไหม้อาคารที่พักเสียหายหมดทั้งหลัง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท
             นับว่าเป็นจากปัญหาเดิม ๆ ที่มักได้ยินกันบ่อยครั้งและสร้างความเสียหายอันยิ่งใหญ่ให้กับผู้ผลิตยางแผ่นรมควัน สาเหตุหลักจากการไม่ได้ควบคุมการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงออกแบบและเตาเผาจนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำและซ้ำอีก ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดเฉพาะห้องรมควันเท่านั้นแต่จะลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ในกระบวนการผลิต ทั้งอาคาร อุปกรณ์ เครื่องจักร บ้านพักคนงาน รวมทั้งทรัพย์สินมีค่าอื่น ๆ ถ้าลุกลามมากก็อาจไหม้ยังบริเวณชุมชนใกล้เคียง จากสภาพยางที่โดนความร้อนสูงจนกลายเป็นของเหลว และเมื่อมีสะเก็ดไฟมากระทบจึงเกิดการลุกไหม้ขึ้น หรือเป็นไปได้ที่ยางเหลวแล้วไหลไปตามท่อนำความร้อนระเหยกลายเป็นไอจนถึงจุดวาบไฟก็เกิดลุกไหม้ทันที ขณะเดียวกันยางในห้องใกล้เคียงที่รมอยู่เมื่อได้รับความร้อนรุนแรงจากการลุกไหม้จากห้องต้นเพลิงนี้ก็จะลุกไหม้ขยายต่อ ๆ ไปทั่วทั้งโรงวอดทั้งหลัง ซึ่งยากต่อการควบคุม สิ่งสำคัญคือการออกแบบโรงรมควัน เตาเผารวมทั้งท่อนำความร้อน เป็นเรื่องที่ผู้ที่คิดจะสร้างโรงรมควันหรือมีโรงรมควันอยู่แล้วได้แก้ไขและระมัดระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
             ข้อมูลเหล่านี้สามารถติดตามได้ใน เว็ปไซด์ การยางแห่งประเทศไทย www.rubber.co.th ในศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ ข้อมูลวิชาการ อย่าลืมติดตามกันนะคะ
   เรื่อง : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
 ภาพ : workpoint ช่อง 23
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์