การยางแห่งประเทศไทย
w3c Facebook การยางแห่งประเทศไทย English

EN

Chinese

CN

ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ >> ข่าวประชาสัมพันธ์
ยางตากแดด ขาดสปริง ส่งผลเสียต่อคุณภาพยาง (19/07/60)

วันที่ 19 ก.ค. 2560

          ในการทำยางแผ่นดิบหรือยางแผ่นรมควันชั้นดี ฝ่ายวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมยางได้แนะนำให้ใช้น้ำยางสด ที่สะอาด ทำการเจือจางและผสมน้ำกรดในอัตราที่กำหนด ทำการรีด และผึ่งในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งขั้นตอนแต่ละขั้นตอนมีความสำคัญอย่างยิ่ง หากปฏิบัติไม่ถูกต้องก็จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพยางและมักมีข้อโต้แย้งในเรื่องคุณภาพและข้อต่อรองด้านราคา อีกทั้งผู้ซื้อมักอ้างยางของเกษตรกรขาดสปริงหรือขาดความยืดหยุ่น ทำให้เกษตรกรเสียโอกาสในการจำหน่ายในราคาที่สูงขึ้น
            เรื่องดังกล่าว ศูนย์บริการทดสอบรับรองภาคใต้ จึงมีข้อแนะนำในขั้นตอนการผึ่งยางให้ผึ่งแผ่นยางในที่ร่มเท่านั้นและเป็นบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ห้ามนำยางไปตากแดดโดยตรงเนื่องจากแสงแดดมีรังสีอัตราไวโอเลตที่ไปทำลายโมเลกุลยางส่งผลต่อคุณภาพยาง แผ่นยางจะเหนียวเยิ้มและมีสีคล้ำ เมื่อดึงยางจะขาดง่ายหรือไม่มีสปริง และหากโดนน้ำหรือละอองฝนจะทำให้สีของแผ่นยางกระดำกระด่าง แผ่นยางจะเกิดเชื้อราได้ง่าย
            การผึ่งยางที่ถูกวิธีนานมากกว่า 7 วันขึ้นไปจะสามารถได้ยางแผ่นดิบที่มีความชื้นน้อยกว่า 3% ก็จะสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่ายางแผ่นดิบคุณภาพอื่น ๆ ทำนองเดียวกันการผึ่งยางแผ่นดิบเพียงให้สะเด็ดน้ำในที่ร่มแล้วนำเข้ารมควันก็จะสามารถผลิตได้ยางแผ่นรมควันที่มีสปริงดีด้วยเช่นกัน
 
 
เรื่อง/ภาพ : ปรีดิ์เปรม ทัศนกุล
 
สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - การยางแห่งประเทศไทย (Rubber Authority of Thailand)
เลขที่ 67/25 ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร 0-2433-2222 ต่อ 511 Email: orf2008@rubber.mail.go.th
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | การปฏิเสธความรับผิดชอบ
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์